648 Bài Nhạc Thánh Ca có sheet PDF và hợp âm

Nhạc Nhẽo cập nhật các sheet ngày 2024-07-19

Trần Nhật Thanh, những câu chuyện kể lại

Hang Bêlem (tên gọi khác: Hát Khen) là sáng tác đầu tay của nhạc sĩ Công giáo Phanxicô Hải Linh (tên thật là Trần Văn Trị) khi ông vừa 25 tuổi.

Mùa Giáng Sinh năm 1945, khi đi qua tòa soạn báo Đường Sống ở Nam Định, Hải Linh được ông Minh Châu– chủ nhiệm tờ báo– thách đố việc sáng tác nhanh một ca khúc về chủ đề Giáng sinh để đăng báo. Hải Linh nhận lời và hẹn 3 ngày sau trở lại. Đến hẹn, Hải Linh đưa bản nhạc Hang Bêlem tới tòa soạn và tập hát sơ qua cho một số nhân viên trong tòa soạn. Khi hát lên, mọi người thấy thích quá nên ông Minh Châu thương lượng rằng, ông sẽ chịu chi phí để lên Hà Nội thuê khắc nhạc vào bản gỗ để in vào 2000 bản báo Đường Sống sắp tới, sau đó, ông sẽ cho Hải Linh lại bản gỗ của bản nhạc. Hải Linh đồng ý, cho nên, phần tên tác giả của bài hát này thường được viết kép là: Hải Linh– Minh Châu.

Lúc ấy, bài hát cũng được in riêng ra 500 bản để bán với giá khoảng 3 hào. Hải Linh gửi lên Hà Nội 10 bản. Một số nhà thờ tại đây sử dụng, nhiều người thấy hay nhưng không tìm đâu ra bản nhạc. Một linh mục tên là Kim Định đã mua một bản danh dự với giá 100 đồng (1000 hào). Hải Linh cũng đem theo một bản nhạc về Giáo phận Phát Diệm (Ninh Bình). Đêm vọng Lễ Giáng Sinh, Hải Linh điều khiển Hội Ca Vịnh Nhà thờ chính tòa Phát Diệm hợp xướng bản Hang Bêlem này.

Bài hát đã dần trở thành bất hủ trong lòng những người Công giáo. Như lời nhận xét của linh mục Kim Long, phó chủ tịch Uỷ ban thánh nhạc Hội đồng Giám mục Việt Nam:

Đêm đông lạnh lẽo Chúa sinh ra đời

Chúa sinh ra đời nằm trong hang đá nơi máng lừa

trong hang Bêlem ánh sáng tỏa lan tưng bừng

nghe trên không trung tiếng hát thiên thần vang lừng

Đàn hát (réo rắt tiếng hát), sướng ca (dư âm vang xa)

đây Chúa thiên tòa giáng sinh vì ta

người hỡi (hãy kịp bước tới), đến xem (nơi hang Bêlem)

ôi Chúa giáng sinh khó khăn thấp hèn

– Bài viết: Hang Bêlem

– Theo: Wikipedia